Cung An Định, tọa lạc tại số 179 Phan Đình Phùng, phường Phú Nhuận, thành phố Huế, là một trong những cung điện nhỏ xinh và độc đáo của cố đô. Xây dựng vào đầu thế kỷ XX, cung An Định từng là nơi nghỉ ngơi của các vị vua nhà Nguyễn và hiện nay là một địa điểm du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách.
Lịch sử hình thành và kiến trúc
Cung An Định được xây dựng theo kiến trúc truyền thống của nhà rường Huế, với những đường nét mềm mại, hài hòa với thiên nhiên. Ngôi cung được bao quanh bởi một khu vườn rộng lớn, tạo nên một không gian yên tĩnh và thanh bình.
Kiến trúc: Cung An Định có kiến trúc 3 gian 2 chái, với gian giữa được dành để tiếp khách và làm việc. Các gian bên được sử dụng làm phòng ngủ và các không gian sinh hoạt khác.
Nội thất: Nội thất bên trong cung được trang trí bằng những bức tranh, hoành phi câu đối, đồ nội thất bằng gỗ quý, tạo nên không gian ấm cúng và gần gũi.
Giá trị lịch sử và văn hóa
Cung An Định là một minh chứng sống động cho kiến trúc dân gian Việt Nam. Ngôi cung này không chỉ là nơi sinh sống của hoàng tộc mà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của người Huế.
Quá trình trùng tu và phục hồi
Sau nhiều năm xuống cấp, Cung An Định đã được trùng tu và phục hồi lại vẻ đẹp ban đầu. Công trình trùng tu được thực hiện một cách tỉ mỉ, nhằm bảo tồn những giá trị kiến trúc và văn hóa của ngôi cung.
Kinh nghiệm du lịch
Thời điểm thích hợp: Bạn có thể đến thăm Cung An Định vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.
Cách di chuyển: Từ trung tâm thành phố Huế, bạn có thể đi bộ, thuê xe đạp hoặc xe máy để đến Cung An Định.
Hoạt động:
Tham quan cung điện: Bạn có thể tham quan các phòng trong cung, tìm hiểu về kiến trúc và cuộc sống của hoàng tộc.
Trải nghiệm không gian xưa: Bạn có thể thưởng thức trà, cà phê tại không gian yên tĩnh của ngôi cung.
Mua sắm đồ thủ công mỹ nghệ: Tại đây, bạn có thể mua những sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo làm quà tặng.
Kết luận
Cung An Định là một điểm đến lý tưởng cho những ai muốn khám phá vẻ đẹp của kiến trúc cổ và tìm hiểu về văn hóa truyền thống của người Huế. Đến với Cung An Định, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm một không gian sống yên bình và thư thái.
Mình ghé Huế từ tháng 4, nay mới chợt nhớ ra là có ảnh ở Cung An Định – Niềm kiêu hãnh của xứ Huế mộng mơCung An Định là một kiệt tác kiến trúc độc đáo, kết hợp hài hòa giữa nét đẹp truyền thống và hiện đại. Xây dựng vào đầu thế kỷ XX, đây là nơi ở của các vị vua cuối cùng của triều nhà Nguyễn. Mỗi góc nhỏ của cung điện đều kể một câu chuyện về sự giàu sang, quyền lực và tinh tế của một thời hoàng kim. Mình không có ảnh chụp xung quanh của Cung vì lúc mình đi là xung quanh đang tu sửa lại.
Mình đến vào ngày mưa thời tiết mát mẻ mặc đồ không bị nóng quá, hơn nữa không có đông người nên không cần chen chút đợi chụp ảnh.Cung An Định rất đẹp mang vẻ hoài niệm của thời đại nên nếu có đến Huế thì các bạn đừng bỏ qua nhé"Năm 1901, Thái tử Nguyễn Phúc Bửu Đảo - sau là vua Khải Định quyết định lập phủ riêng, đặt tên là phủ An Định. Vào năm 1917, khi chính thức lên ngôi, vua Khải Định cho binh lính cải tạo lại công trình theo lối kiến trúc hiện đại. Sau 2 năm, quá trình xây dựng chính thức hoàn tất.Năm 1922, theo ý nguyện của vua, cung An Định được ban cho Đông Cung Thái tử Vĩnh Thụy - tức vua Bảo Đại sau này. Quãng thời gian sau khi lên ngôi, ông cùng vợ con sinh sống và trải qua nhiều sự kiện tại đây. Sau Cách mạng tháng 8, triều Nguyễn thoái trào, vua Bảo Đại và gia đình đã chuyển từ hoàng cung sang sống tại An Định một thời gian ngắn trước khi chuyển qua nước ngoài định cư.Sau này, bà Từ Cung - vị hoàng thái hậu cuối cùng của triều Nguyễn đã hiến cung An Định cho chính quyền cách mạng. Nơi đây vẫn giữ nguyên hiện trạng cho tới ngày nay và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, trở thành điểm đến không thể bỏ qua khi ghé thăm Huế. "
Một địa điểm không thể bỏ qua khi du lịch tại Huế, đó là cung An Định. Nơi đây mang trong mình nét đẹp của sự giao thoa văn hóa Đông Tây với những chi tiết, thiết kế mang phong cách châu Âu và hòa quyện trong đó là những hoa văn, họa tiết truyền thống cung đình.Cung An Định có biển hiệu tiếng Hán là 安定宮; trước kia là cung điện riêng của vua Khải Định từ khi còn là thái tử đến khi làm vua và sau đó được vua Bảo Đại thừa kế và sống tại đây cho đến khi thoái vị. Xưa kia cung An Định thuộc phường Đệ Bát, nằm bên bờ sông An Cựu nay đã thành đường Phan Đình Phùng thuộc phường Phú Nhuận, thành phố Huế.Nếu đến đây các bạn nên dùng tripod để có thể check in tại tất cả các vị trí đẹp của cung cùng với người thân yêu nhé!
Leave a review