from 0 đ
Check Availability

Bia Thoại Sơn

Bia Thoại Sơn nằm dưới chân núi Sập, trong đình Thoại Sơn thuộc thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang,
Not Rated

Duration

Cancellation

No Cancellation

Group Size

Unlimited

Languages

___

Overview

Địa chỉ

1A Đinh tiên Hoàng, Ha nội , Việt nam

Vị trí: Bia Thoại Sơn nằm dưới chân núi Sập. Trong đình Thoại Sơn thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, An Giang. Cách thành phố Long Xuyên khoảng 28km.
Đặc điểm: Bia Thoại Sơn do Nguyễn Văn Thoại (Thoại Ngọc Hầu) dựng năm 1822. Là một trong hai công trình di tích lịch sử và bia ký nổi tiếng ở Việt Nam. Dưới chế độ phong kiến còn lưu lại đến ngày nay
Bia đá có chiều cao 3m, ngang 1,2m, bề dầy 0,2m. Mặt bia chạm 629 chữ mô tả công trình đào kênh Thoại Hà. Đã nói lên tình cảm của Thoại Ngọc Hầu với triều đình, với nhân dân.
Đôi nét về Bia Thoại Sơn
Vào đầu thế kỷ 19, vùng Thoại Sơn rất hoang vu, mịt mù cây rừng cỏ dại. Lạch nước tuy có sẵn nhưng nhỏ hẹp, bùn đọng, cỏ lấp, thuyền qua lại không nổi. Con sông Đông Xuyên (nay là Long Xuyên) chỉ kéo dài đến Ba Bần. Mọi giao thông của tàu thuyền từ Long Xuyên và đồng bằng sông Cửu Long muốn sang Rạch Giá, Hà Tiên. Hay ngược lại đều phải đi đường biển vòng xuống Cà Mau. Năm 1817 khi Thoại Ngọc Hầu về trấn thủ Vĩnh Thanh. Sau khi khảo sát thực tế, nghiên cứu địa hình vùng tứ giác Long Xuyên. Ông chủ trương đào kênh Đông Xuyên – Rạch Giá, đầu kênh tại Ba Bần (Ba Dầu hiện nay). Chủ trương đào kênh của ông được vua Gia Long chấp thuận và vào mùa xuân 1818. Việc đào kênh được khởi công. Kênh đào theo lạch nước cũ nên sau một tháng đã hoàn thành. Bề ngang kênh 61m, chiều dài tới Rạch Giá là trên 30km và là con kênh đào sớm nhất ở miền Nam. Nó có vị trí quan trọng cho giao thông vận tải đường sông và phát triển nông nghiệp của huyện.

Khi công trình đào kênh hoàn tất, vua Gia Long rất khen ngợi ra lệnh lấy tên Thoại Ngọc Hầu đặt tên cho sông là Thoại Hà (Sông Thoại). Trên bờ phía đông của Thoại Hà có một ngọn núi, tục gọi là núi Sập. Vua liền cho đổi tên là Thoại Sơn (Núi Thoại) để tặng thưởng công lao khó nhọc của Thoại Ngọc Hầu.

Để ghi dấu một kỷ niệm trọng đại trong cuộc đời mình, Thoại Ngọc Hầu soạn một bài văn khắc vào bia đá. Năm Minh Mạng thứ ba (1822). Thoại Ngọc Hầu long trọng làm lễ dựng bia tại miếu thờ Sơn thần  bên triền núi Sập.(nay là ngôi đình thờ ông làm Thành Hoàng).

Cùng VTRIP đến thăm khu di chỉ Óc Eo này nhé ! (xem bản đồ)

Hỗ trợ: Họ và Tên
Điện thoại: 0123 456 789

Giờ mở cửa: 8h – 16h

Đến chúng tôi bằng: …………

Hỏi đáp

Toggle content goes here, click edit button to change this text.

We accepted
View More

Activity's Location

Bia Thoại Sơn nằm dưới chân núi Sập, trong đình Thoại Sơn thuộc thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang,

Reviews

0/5
Not Rated
Based on 0 review
Excellent
0
Very Good
0
Average
0
Poor
0
Terrible
0
Showing 1 - 0 of 0 in total

Write a review

from 0 đ

Organized by