from 15.000 đ
Check Availability

Bảo tàng Quang Trung

Khối 1, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, Việt Nam
Not Rated

Duration

7h-17h

Cancellation

No Cancellation

Group Size

Unlimited

Languages

___

Overview

Địa chỉ

Khối 1, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, Việt Nam

Thời gian

7h-17h

Vị trí: Làng Kiên Mỹ, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, cách trung tâm thành phố Qui Nhơn khoảng 45km về phía tây bắc.
Đặc điểm: Bảo tàng Quang Trung Bình Định lưu giữ các hiện vật về những chiến tích của vua Quang Trung và trình diễn Nhạc võ Tây Sơn. Đây là một môn võ truyền thống của Bình Định.

Đôi nét giới thiệu về bảo tàng Quang Trung

Từ thành phố Quy Nhơn, đi theo Quốc lộ 19 khoảng 45km, du khách sẽ đến bảo tàng Quang Trung Bình Định. Nằm ở thị trấn Phú Phong, mảnh đất quê hương của ba anh em nhà Tây Sơn là Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ.

Được khởi công xây dựng năm 1978 trên một khuôn viên rộng 95.000m² với lối hiện đại xen lẫn cổ kính. Bảo tàng Quang Trung Bình Định là một không gian văn hoá bao gồm: khu vực bảo tàng, điện thờ Tây Sơn Tam kiệt, tượng đài Hoàng đế Quang Trung, nhà biểu diễn nhạc võ Tây Sơn, nhà rông văn hoá các dân tộc Tây Nguyên…

Điểm nổi bật của bảo tàng

Một điều mà du khách không thể bỏ qua khi đến với bảo tàng Quang Trung là thưởng thức nhạc võ Tây Sơn. Kết hợp với một bộ 12 trống tượng trưng cho 12 con giáp. Một bài trống gồm ba hồi: xuất quân xung trận, hãm thành và ca khúc khải hoàn. Khi nghe bài trống này, du khách sẽ cảm thấy cảnh mưa rào thác đổ. Khi nhặt khi khoan, khi dồn dập bức tim, khi hào hùng phấn chấn. Tương truyền ngày xưa, nhạc võ được đánh để kích thích tinh thần của nghĩa quân Tây Sơn.

Ngoài ra, du khách còn được xem những màn biểu diễn võ cổ truyền độc đáo. Và thưởng thức văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên với nhiều tiết mục múa đặc sắc. Hay gợi nhớ lại những ngày đầu anh em nhà Tây Sơn khởi nghiệp từ vùng thượng đạo An Khê (Gia Lai).

Các khu trưng bày

Khu vực bảo tàng bao gồm 9 phòng trưng bày với những chủ đề khác nhau. Lưu giữ hàng nghìn tư liệu, hiện vật quý xuyên suốt qua các thời kỳ phát triển của phong trào khởi nghĩa Tây Sơn và Hoàng đế Quang Trung (1771 – 1789). Nguyễn Huệ là một anh hùng dân tộc có công dẹp loạn trong nước và đánh đuổi quân xâm lược. Năm 1788, ông thống lĩnh đại quân từ Phú Xuân (Huế). Hành quân 35 ngày đêm ra Bắc. Đánh tan 29 vạn quân Thanh xâm lược, giải phóng Thăng Long (nay là Hà Nội). Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế hiệu là Quang Trung.

Đến với bảo tàng Quang Trung, du khách sẽ được nghe thuyết minh, giới thiệu về những chiến tích lẫy lừng. Và chiêm ngưỡng những hiện vật quan trọng in đậm chiến công hiển hách của các vị anh hùng áo vải. Ví dụ như trống trận, cồng chiêng, ấn tín hay 18 loại binh khí thô sơ. Đã giúp nghĩa quân Tây Sơn đi từ chiến thắng 5 vạn quân Xiêm trong trận Rạch Gầm – Xoài Mút đến trận đánh 29 vạn quân Thanh. Trên các bức tường còn khắc ghi tên, tuổi, quê quán của các quan văn, quan võ dưới triều đại Tây Sơn. Ngoài ra du khách còn được ngắm sắc phục đã được lưu giữ hàng trăm năm qua của các vị quan này.

Một số thông tin khác về bảo tàng Quang Trung Bình Định

Thông tin thêmSau khi vượt qua cầu Cảnh, du khách sẽ đến điện thờ Tây Sơn Tam kiệt và các văn thần võ tướng nhà Tây Sơn được xây dựng trên chính ngôi nhà thuở sinh thời của ba anh hùng áo vải. Nơi đây ba anh em nhà Tây Sơn cất tiếng khóc chào đời, lớn lên. Và trở thành những lãnh tụ kiệt xuất của phong trào Tây Sơn. Đây cũng chính là nơi thờ thân sinh của ba anh em nhà Tây Sơn. Chính là ông Hồ Phi Phúc và bà Nguyễn Thị Đồng. Điện Tây Sơn tuy nhỏ nhưng trang nghiêm.

Trước sân rộng có cổng tam quan. Tiếp đó là nhà bia ghi công lao của Quang Trung – Nguyễn Huệ viết bằng chữ quốc ngữ. Chính điện gồm ba gian. Gian giữa thờ Quang Trung – Nguyễn Huệ. Có bức tranh ông cưỡi ngựa đặt trong khung kính. Gian bên trái thờ Nguyễn Nhạc, gian bên phải thờ Nguyễn Lữ. Hai đầu hồi là ban thờ các văn thần võ tướng nhà Tây Sơn như: Trần Quang Diệu, Bùi Thị Xuân, Võ Văn Dũng, Ngô Thì Nhậm, Ngô Văn Sở, Trần Văn Kỷ…

Bảo tàng Quang Trung ngày  nay

Hiện nay trong khu vườn cũ của gia đình anh em Tây Sơn vẫn còn lại hai di tích cực kỳ quý giá. Chính là cây me cổ thụ và giếng nước xưa. Tương truyền có từ thời Hồ Phi Phúc. Cây me cổ thụ nằm bên trái điện Tây Sơn cành lá xum xuê che mát cả một góc vườn. Có chu vi gốc cây tới 3,5m.

Bên phải điện Tây Sơn là giếng nước, đường kính 0,9m. Trước đây xây bằng đá ong và không sâu như bây giờ. Sau này dân làng vét sâu thêm và xây thành giếng cao hơn mặt đất 0,8m. Dùng để làm giếng chung cho cả làng. Tới đây, du khách có thể ngồi nghỉ dưới gốc cây me. Và múc nước giếng mát uống để tăng thêm nhuệ khí hào hùng như những người anh hùng thuở trước.

Ghé thăm bảo tàng-tưởng nhớ trang lịch sử hào hùng của dân tộc

Về thăm Bảo tàng Quang Trung, du khách sẽ như được ngược dòng lịch sử. Để sống với tinh thần thượng võ, anh hùng, nghĩa hiệp, ý chí đấu tranh kiên cường, bất khuất. Giữ gìn quê hương, đất nước qua lịch sử oai hùng của phong trào khởi nghĩa Tây Sơn. Và ghi nhớ những chiến công hiển hách, lừng lẫy của Quang Trung – Nguyễn Huệ.

Hàng năm cứ vào ngày 5/1 âm lịch, nhân dân quanh vùng lại tụ hội về bảo tàng. Để làm lễ tưởng niệm người anh hùng dân tộc Quang Trung (hay còn gọi là ngày lễ Đống Đa).

Hãy cùng VTRIP đến tham quan Bảo tàng Quang Trung để tự trải nghiệm cảm giác hào hùng nơi đây bạn nhé! (xem bản đồ)

Điều kiện vé tham quan bảo tàng Quang Trung Bình Định

  • Xác nhận: Bạn sẽ nhận được vé ngay lập tức sau khi đặt và thanh toán thành công.
  • Vé có giá trị vào cổng trong các ngày  trong tuần trong khung giờ mở cửa.

Chính sách hủy

  • Vé đã mua không được hoàn/hủy/đổi/trả.

Hướng dẫn sử dụng

Sau khi đặt thành công, bạn sẽ nhận được một vé điện tử bằng file pdf qua email dùng để vào cổng tham quan.

  1. Xuất trình vé qua điện thoại cho nhân viên quầy vé để đối chiếu.

Lưu ý

  • Xuất trình CMND hoặc passport để đối chiếu nếu được yêu cầu.
  • Trẻ em phải luôn đi cùng người lớn để đảm bảo an toàn.
  • Không lôi kéo và làm hư hỏng đồ vật trưng bày.
  • Quý khách tự bảo quản đồ cá nhân tránh trường hợp bỏ quên hoặc thất lạc.

Hỗ trợ: Họ và Tên
Điện thoại: 0123 456 789

Giờ mở cửa: 7h – 17h

Đến chúng tôi bằng: …………

Hỏi đáp

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào xin hãy liên hệ với chúng tôi qua email: info@vtrip.vn

We accepted
View More

Included/Excluded

  • Vé vào cổng
  • Tự bảo quản tư trang

Activity's Location

Khối 1, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, Việt Nam

Reviews

0/5
Not Rated
Based on 0 review
Excellent
0
Very Good
0
Average
0
Poor
0
Terrible
0
Showing 1 - 0 of 0 in total

Write a review

from 15.000 đ

Organized by

Infomation Contact

Email

info@vtrip.vn

Website

https://vtrip.vn/