Huyền thoại leo núi Italy: Tôi không leo Everest để chết

“Tôi không leo Everest để chết. Tôi chinh phục nó để thấy mình được sống”, nhà leo núi vĩ đại Italy Reinhold Messner tuyên bố.

Reinhold Messner là nhà leo núi nổi tiếng người Italy, sinh năm 1944. Năm 2017, Telegraph đã tôn vinh ông là “người tuyệt vời nhất còn sống trên thế giới”, nhân kỷ niệm ngày Núi quốc tế.Messner được biết đến là người đầu tiên chinh phục đỉnh Everest một mình, và không cần bình dưỡng khí. Đây là một quyết định mạo hiểm. Theo các chuyên gia, khi đặt chân tới “vùng chết” (những nơi cao hơn 8.000 m), việc không mang theo bình dưỡng khí không khác gì tự đẩy mình đến gặp tử thần.

Reinhold Messner được công nhận là một trong những nhà leo núi tài ba nhất của châu Âu khi mới 20 tuổi. Ảnh: Successstory.
Reinhold Messner được công nhận là một trong những nhà leo núi tài ba nhất của châu Âu khi mới 20 tuổi. Ảnh: Successstory.

Mùa thu năm 1980, 2 năm sau khi chinh phục thành công đỉnh Everest cao 8.848 m, Reinhold Messner lại quyết định đến đây một lần nữa. Nhưng lần này, ông đến đây một mình và không mang theo mặt nạ dưỡng khí.

“Leo Everest đơn độc là điều khó khăn nhất tôi từng làm. Khi tôi rơi xuống một khe nứt vào ban đêm, tôi đã gần như bỏ cuộc. Người ta thường nói, chỉ có trẻ con sợ bóng tối. Nhưng đàn ông trưởng thành cũng thế. Nhưng trong suốt 2 năm qua, tôi đã mơ ước về việc chinh phục Everest mất rồi”, Reinhold kể lại trong một cuộc phỏng vấn với Guardian năm 2003.

Và rồi, khao khát chinh phục đỉnh cao và nhiệt huyết tuổi trẻ đã giúp ông chiến thắng mọi nỗi sợ hãi, mệt mỏi. Nhà leo núi nổi tiếng cho biết, khi đặt chân lên đỉnh, cảm giác của ông lúc đó tuyệt vời như người vừa “đặt chân lên mặt trăng”.

Tuy nhiên, điều khác biệt khiến Reinhold trở nên vĩ đại chính là ông tham gia vào rất nhiều chuyến leo núi mạo hiểm. Nhưng ông đều trở về an toàn.

Reinhold từng nói: “Tôi không leo Everest để chết. Tôi chinh phục nó để được sống”. Câu nói này của ông đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người leo núi khác.

Trong một lần phỏng vấn với Outside Magazine, Reinhold cho biết ước mơ cuối đời của ông là sống trong một hang động ở một nơi nào đó và quên đi mọi chuyện. Ảnh: Telegraph.
Trong một lần phỏng vấn với Outside Magazine, Reinhold cho biết ước mơ cuối đời của ông là sống trong một hang động ở một nơi nào đó và quên đi mọi chuyện. Ảnh: Telegraph.

Trả lời Telegraph vào năm 2008, ông cũng cho biết: “Leo núi luôn nguy hiểm. Trên đó rất hỗn loạn, bạn có thể đối mặt với đá rơi, sấm sét và phải sống sót. Nghệ thuật leo núi là nghệ thuật sống còn. Người leo núi giỏi nhất không phụ thuộc vào giới tính. Người giỏi nhất là người dám lao vào những nơi điên rồ nhất nhưng vẫn sống sót và trở về”.

Nhắc đến cái tên Reinhold Messner, nhiều phượt thủ và dân trekking (leo núi đường dài, đi bộ đường mòn) nghĩ ngay tới nhà chinh phục núi vĩ đại bậc nhất lịch sử thế giới. Bảng thành tích của ông không chỉ dài dằng dặc mà còn rất độc đáo, và khó ai có thể vượt qua.

Ở tuổi 42, Reinhold đã nắm giữ kỷ lục: Người đầu tiên đặt chân lên tất cả 14 ngọn núi cao trên 8.000 m (khu vực được gọi là Vùng chết). 14 đỉnh này đều nằm trên 2 dãy Himalaya và Karrakoram ở châu Á.

Kỷ lục chưa nằm dừng ở đó. Ông còn được biết đến như một huyền thoại khi chinh phục 14 “vùng chết” này mà không cần bình dưỡng khí – điều mà không phải ai cũng dám làm. Ngọn núi đầu tiên ông chinh phục là khi mới 5 tuổi.

Reinhold chụp ảnh cùng nhà leo núi Tây Ban Nha Alex Txikon vào tháng 3/2017 trên núi Everest, mặt phía tây bắc của Nepal. Ảnh: Himalayantimes.
Reinhold chụp ảnh cùng nhà leo núi Tây Ban Nha Alex Txikon vào tháng 3/2017 trên Everest, mặt phía tây bắc của Nepal. Ảnh: Himalayantimes.

Không chỉ vậy, Reinhold cũng được biết đến với tốc độ di chuyển nhanh. Ông chỉ mất 10 giờ để chinh phục đỉnh Eiger thuộc dãy Alps Berne, Thụy Sĩ từ mặt phía bắc. Đây là mặt được đánh giá nguy hiểm nhất, và từng có nhiều người tử nạn khi cố gắng chinh phục đỉnh núi từ hướng này. Kỷ lục này của Reinhold đã được ông giữ vững trong suốt 34 năm.

Tuy vậy, cuộc đời chinh phục các đỉnh núi của huyền thoại Italy này không chỉ toàn màu hồng. Năm 1970, ông cùng người em trai đã thực hiện chuyến thám hiểm Nanga Parbat, đỉnh núi cao thứ chín trên thế giới, với độ cao 8.126 m. Sau chuyến đi này, em trai của ông đã chết. Reinhold bị chỉ trích rất nhiều vì đã để em trai mình, một người ít kinh nghiệm hơn tham gia chuyến đi. Hành trình này cũng khiến Reinhold bị mất 6 ngón chân, do thời tiết quá khắc nghiệt của đỉnh Nanga Parbat.

Reinhold là người đầu tiên vượt qua Nam Cực và Greenland mà không cần xe trượt hay xe kéo bằng chó năm 1993. Năm 2004, ông lập thêm thành tích mới: Một mình băng qua đoạn đường dài hơn 2.000 km ở sa mạc Gobi.

Hiện tại, Reinhold dành phần lớn thời gian để chăn nuôi gia súc và sống trong một lâu đài từ thế kỷ 13 ở Bolzano, Italy. Sau nhiều năm lăn lộn với sương gió, đối mặt tử thần và thách thức những đỉnh cao, giờ đây, huyền thoại một thời chỉ muốn sống ở một nơi yên bình và tĩnh lặng.

Leave a Comment

Your email address will not be published. All fields are required.