Một số kinh nghiệm khi  Du lịch Vương Quốc Bỉ

Vương quốc Bỉ được xem là đất nước ngọt ngào nhất thế giới. Quốc gia này không chỉ xinh đẹp nằm ở trung tâm Châu Âu, mà còn mang nét đặc trưng văn hóa độc đáo cùng với nền ẩm thực vô cùng phong phú. Hãy cùng Vietnamtourism khám phá những điểm đến đầy mê hoặc của Vương quốc Bỉ nhé!

Vietnamtourism.com.vn cung cấp các tour du lịch đến Nga uy tín của các hãng Lữ Hành.

Thông tin chung về nước Bỉ

Bỉ là quốc gia có chủ quyền tại Tây Âu, có biên giới với Pháp, Hà Lan, Đức, Luxembourg, và có bờ biển ven biển Bắc. Đây là một quốc gia có kích thước nhỏ, mật độ dân số cao, dân số khoảng 11 triệu người. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Hà Lan, tiếng Pháp và tiếng Đức.

Bỉ có tổng diện tích là 30.528 km2, có ba vùng địa lý chính; đồng bằng duyên hải nằm tại tây bắc và cao nguyên trung tâm đều thuộc bồn địa Anh-Bỉ, còn vùng cao Ardenne tại đông nam thuộc vành đai kiến tạo sơn Hercynia.

Bỉ thuộc vùng khí hậu đại dương, có lượng mưa đáng kể trong tất cả các mùa. Nhiệt độ trung bình thấp nhất là trong tháng 1 với 3 °C, và cao nhất là trong tháng 7 với 18 °C.

Tuy có diện tích khá nhỏ nhưng Bỉ lại là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của Châu Âu. Quốc gia này có rất nhiều điều thú vị cho du khách, từ những thành phố mang đậm bề dày lịch sử đến những khung cảnh thanh bình của vùng đồi núi Ardennes, và những quán rượu và café tuyệt vời nhất mà người Bỉ cảm giác ấm cúng như ở nhà.

Kinh nghiệm Du du lịch Bỉ


Bỉ là đất nước nằm trong khối Schengen, nên nếu bạn đã từng du lịch Châu Âu và có Visa Châu Âu (Schengen) thì sẽ không phải xin Visa đi Bỉ.  Còn nếu bạn chưa có, thì bắt buộc bạn phải xin Visa Bỉ thì mới đi du lịch được. Hồ  sơ xin visa Bỉ gồm có:

– Hộ chiếu của bạn phải được cấp trong 10 năm trở lại, thời hạn của visa ít nhất là 12 tháng và phải còn tối thiểu là 2 trang trống.

– Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai xin visa: 2 tờ (phải sử dụng 1 trong 3 ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Hà Lan)­.

– 2 Ảnh 3,5×4,5 cm trên phong nền trắng

– Điền đầy đủ thông tin vào bản khai đơn xin xin cấp visa thăm nhân thân ở Bỉ và ký tên (ký và ghi rõ họ tên), địa chỉ người kê khai bằng tiếng Việt có dấu, rõ ràng, không tẩy xóa.

– Các tài liệu, bằng chứng về khả năng tài chính của bạn: phiếu lĩnh lương 3 tháng cuối, sao kê tài khoản ngân hàng (tối thiểu là 3 tháng trở lên), thẻ tín dụng, séc du lịch, giấy chứng nhận đã nộp thuế, giấy chứng nhận sở hữu nhà, đất,…

– Đối với trường hợp có giấy bảo lãnh ở bên Bỉ: Người bảo lãnh phải sống tại Bỉ và không hạn chế về thời gian sinh sống. Giấy bảo lãnh phải được hợp thức hóa lãnh sự và chỉ có giá trị trong 6 tháng (giấy được cấp tại chính quyền địa phương ở bên Bỉ – nơi người bảo lãnh sinh sống).

+ Bằng chứng chứng minh khả năng tài chính của người bảo lãnh: bản sao phiếu lương 3 tháng cuối, bảng thu nhập để tính thuế trong thời gian gần nhất, các giấy tờ chứng minh thu nhập chính thức khác.

+ 1 Bản sao CMTND của người bảo lãnh hoặc bản sao thẻ cư trú không thời hạn

+ 1 Bản gốc có sự hợp pháp hóa lãnh sự về xác nhận thành phần trong gia đình của người bảo lãnh.

– Chứng minh chỗ ở: giấy tờ chứng minh đã đặt chỗ tại khách sạn, nhà nghỉ hoặc thư của người thân, bạn bè mời đến ở.

– Bằng chứng xác nhận các mối liên hệ ở Việt Nam. Ví dụ như giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh (không cần dịch thuật).

– Đối với trường hợp người xin visa là trẻ vị thành niên, phải có giấy đồng ý của cha mẹ hoặc người bảo trợ cho phép xuất ngoại (phải được dịch thuật và hợp pháp hóa lãnh sự) và nộp kèm theo bản sao hộ chiếu hoặc CMTND của cha mẹ cùng với bản sao giấy khai sinh của trẻ (phải được dịch thuật và hợp pháp hóa lãnh sự).

– Trường hợp bạn là người đi làm hoặc đi học phải có giấy chứng nhận xin nghỉ phép để đi du lịch

– Phải có bảo hiểm du lịch bao gồm các loại giấy tờ: chi phí y tế, nằm viện, chi phí cho việc hồi hương vì lý do y tế trong thời gian bạn lưu trú tại nước Bỉ hoặc các nước trong khối liên minh Schengen. Mức chi trả của bảo hiểm tối thiểu phải ừ 30.000 Euro trở lên. Bạn phải nộp bản gốc chứng nhận bảo hiểm và bản sao. Bản gốc sẽ được hoàn lại để bạn xuất trình khi nhập cảnh vào Bỉ.

– Trường hợp bạn không chỉ đi Bỉ mà tới các nước khác ngoài khối Schengen thì phải xin visa của nước ngoài khối Schengen đó.

– Vé máy bay thuộc loại khứ hồi: giấy chứng nhận đã đặt vé máy bay khứ hồi

– Khi nhận visa: trình vé máy bay bao gồm bản gốc và 1 bản sao.

Một số chú ý khác khi bạn xin visa Bỉ tại Hà Nội hoặc TP.HCM:

– Nếu bạn nộp hồ sơ xin visa tại Hà Nội: phải nộp 2 bộ bao gồm 1 bộ bản gốc và 1 bộ bản sao. Trong bộ hồ sơ gốc và các giấy tờ khác là gốc thì phải sao lưu một bản sao kèm theo.

– Nếu bạn nộp hồ sơ xin visa tại TP.HCM: phải nộp 3 bộ bao gồm: 1 bộ bản gốc và 2 bộ bản sao. Trong bộ hồ sơ gốc và các giấy tờ khác là gốc thì phải sao lưu một bản sao kèm theo.

– Nếu các loại giấy tờ không phải là tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Hà Lan hoặc tiếng Anh thì phải nộp kèm một bản dịch thuật công chứng

– Nếu trong hồ sơ có các giấy tờ tư pháp, hộ tịch thì phải là giấy tờ mới được cấp và phải được công chứng tại cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam và Đại sứ quán/Lãnh sự quán (bao gồm cả bản dịch).


Cũng giống như thời tiết Việt Nam, thời tiết khí hậu ở Bỉ cũng được chia ra làm 4 mùa trong năm: Mùa xuân (Tháng 3 – 5) – Mùa hạ (Tháng 6 – 8) – Mùa thu (Tháng 9 – 11) – Mùa đông (Tháng12 – 2).

Khí hậu ở Bỉ rất đa dạng, với lượng mưa và độ ẩm hằng năm khá nhẹ và đều đặn. Mùa hè ở Bỉ thời tiết khá dễ chịu với nhiệt độ trung bình ban ngày dưới 20 độ C nhưng vẫn có đủ nắng để bạn không cảm thấy lạnh lẽo. Để đi du lịch thì cuối xuân đến hết hè, vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 9, là thời điểm thích hợp nhất cho những người thích tiết trời ấm áp. Nhưng một vấn đề bạn sẽ mắc phải khi đi du lịch vào lúc này đó là lượng khách du lịch lớn, đặc biệt là ở Bruges. Đặc biệt, mùa hè cũng là lúc diễn ra nhiều sự kiện nhất ở Bỉ, nổi bật là ngày hội ăn chay. Nhưng nếu bạn thích khí hậu lạnh và thích được chơi đùa trong tuyết thì mùa đông ở Bỉ cũng rất tuyệt. Tuy không ổn định như tiết trời mùa hè, nhưng ngồi nhâm nhi tách cà phê nóng vào sáng sớm trong trời lạnh và đợi bình minh lên cũng sẽ là một trải nghiệm thú vị.

 


Bỉ nói riêng và các quốc gia Châu Âu khác nói chung đều có hệ thống giao thông liên kết rất thuận tiện. Từ các quốc gia lân cận, có thể đến Bỉ bằng đường tàu hỏa. Các hãng hàn không giá rẻ như Ryanair, EasyJet cũng có nhiều chuyến bay kết nối Brussels với những thành phố lớn khác trong khu vực. Từ Việt Nam, các đường bay quốc tế của Singapore Airlines, Thai Airways, Qatar Airways, Emirates Airlines, Etihad Airways, Turkish Airways đều có thể đưa bạn đến Bỉ với hành trình khá thuận tiện, chỉ phải quá cảnh 1 lần.


Hệ thống giao thông ở Bỉ cũng khá phát triển giống như nhiều nước khác ở Châu Âu, vì thế du khách có thể dễ dàng lựa chọn phương tiện phù hợp với mình như: Các phương tiện công cộng (Xe bus, xe lửa), taxi, xe đạp….