Động thiên hà “Dải ngân hà trong lòng núi”

Động Thiên Hà thuộc Quần thể danh thắng Tràng An. Đây là di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên của Đông Nam Á.

Vẻ đẹp của hang động được ví như “Dải ngân hà trong lòng núi”. Nếu bạn, đến Ninh Bình thì đừng bỏ qua điểm check – in này. Bài viết dưới đây sẽ chỉ dẫn cho bạn những trải nghiệm khi đến với động Thiên Hà..

Giá trị du lịch

Về cảnh quan: Động Thiên Hà là hang động đẹp, gồm cả động khô và động nước. Động có chiều dài 700m bao gồm động khô dài 200m và động nước dài 500m với 12000 m2 sàn hang tương đương với Hang Sửng Sốt, động Thiên Cung (Hạ Long). Động khô, nơi cao và rộng nhất trong động Thiên Hà, có nền rộng khoảng 40m, chiều dài 200m. Vô số các nhũ đá hình dạng khác nhau. Động khô này là khu vực duy nhất trong hang có ánh sáng tự nhiên. Có cửa thông lên sườn núi phía nam, được gọi là Giếng trời. Nơi mà trời và đất hòa làm một.

Tham quan hết Động khô. Du khách tiếp tục được khám phá dòng sông ngầm dài 500m, sâu khoảng 1 – 1,5 m. Có người ví rằng dòng sông chảy như đưa ngày vào đêm.

Ở trong động tối, chủ đầu tư không trang bị lắp đặt hệ thống chiếu sáng. Ánh sáng có thể làm ảnh hưởng tới sự hình thành nhũ đá ở đây. Tác động đến hệ sinh thái trong động. Chính vì vậy, cảnh quan ở đây vẫn giữ nguyên được vẻ hoang sơ sau hơn 10 năm khai thác. Động tối vẫn là nơi lưu trú an toàn của hàng vạn con dơi.Du lịch động thiên hà

Điều đặc biệt ở đây, các nhũ đá bên trên. Hai bên dòng sông ngầm đẹp tựa như trăng như sao. Trông tựa như dải ngân hà. Có du khách ưu ái mà gọi cho những nhũ đá ở đây là nhũ kim cương. Cái tên Động Thiên Hà là vì vậy mà được đặt tên cho động này.

Về giá trị khảo cổ:

Động Thiên Hà nằm trong dãy núi đá vôi có tuổi triat, cách đây khoảng 250 triệu năm. TCác nhà khảo cổ học tìm thấy các công cụ cuội ghè đẽo. Có cả mảnh tước của nhóm đá magma., Những mảnh gốm thô. Với văn thừng đập thô, xương gốm mềm, thành dày, xương động vật trên cạn. Mảnh mai và yếm rùa.

Các bằng chứng khảo cổ cho thấy, cư dân Việt cổ đã ở đây. Khai thác trong môi trường bất biến. Các nét văn hóa được bảo tồn nguyên vẹn trong động Thiên Hà. Nhiều mẫu vật tìm thấy ở đây lưu tại Phòng trưng bày cổ vật ở bến thuyền Tràng An.

Đến động Thiên Hà vào mùa nào?

  • Nếu bạn muốn chụp ảnh với cánh đồng lúa chín vàng. Ngắm nhìn những đàn cò trắng bay về. Thời điểm đến khu du lịch sinh thái động Thiên Hà tốt nhất vào khoảng tháng 5 – 6. Hoặc thời điểm tháng 9 – 10 hằng năm.
  • Ngoài thời điểm này. Khi đến động Thiên Hà bạn có thể tham gia trải nghiệm các hoạt động. Như cấy lúa, tát nước, bắt cá như một người nông dân thực thụ.

Cách di chuyển tới động Thiên Hà?

  • Bạn có thể đi theo tuyến QL1A hướng từ trung tâm thành phố Ninh Bình về Tam Điệp – tới ngã giao với QL12B thì rẽ phải đến xã Sơn Hà – rồi rẽ phải một đoạn nữa theo biển báo chỉ đường vào động Thiên Hà.
  • Một lối đi khác, từ trung tâm thành phố Ninh Bình. Bạn đi theo tuyến đường Tràng An – qua chùa Bái Đính.  Đi tiếp theo QL38B – gặp QL12B thì rẽ trái đến xã Sơn Hà,. Rẽ phải một đoạn nữa theo biển báo chỉ đường vào động.

Các tuyến chính đang được khai thác tại động Thiên Hà?

        Hiện nay, doanh nghiệp du lịch Ngôi Sao đang khai thác 2 tuyến chính:

  • Tuyến 1: Tuyến Động Thiên Hà – Động Thiên Thanh – Cây thị Hoa Lư – Hang Bụt hiện với giá vé 120.000/khách.

  • Tuyến 2: Tuyến Động Thiên Hà – Động Thiên Thanh – Cây thị Hoa Lư – Hang Bụt hiện – Hang Ghé – Hang Chùa. Giá vé là 200.000 đồng/ khách. Với chương trình này khách đi khoảng 2 tiếng bằng đường thuyền. Lái xe quay trở ra bằng đường bộ và đón bạn tại bến Linh Cốc.

Hoạt động vui chơi, giải trí thú vị ở khu du lịch động Thiên Hà?

Hoạt động được đa số du khách ưa thích khi đến đây. Đạp xe trên đường đê hay trên những con đường làng quanh co. Du khách còn có thể học làm những món ăn địa phương. Tham gia các trải nghiệm cấy lúa, tát nước, bắt cá…

Những điểm check-in không thể bỏ qua?

Gốc Cây thị cổ thụ Hoa Lư mọc trên một khối đá rất lớn là lựa chọn tuyệt vời.

Lối cổng vòm tự nhiên được tạo bởi các khóm tre. Du khách ai đến đây cũng bị cuốn hút tưởng do bàn tay con người tạo ra.

Khu Cổng trời nằm trong động được rất nhiều người yêu thích. Những bức ảnh đẹp mà chỉ ở đây mới có.

Cần chuẩn bị gì trước chuyến đi?

Thời gian chuyến đi kéo dài khoảng 2 tiếng. Nếu đi vào mùa hè bạn cần chuẩn bị áo chống nắng, ô. Nếu không thì bạn cũng đừng lo lắng nhé. Ở đây các anh, chị trong ban quản lý sẵn sàng cho du khách mượn nón lá. Để che nắng, vừa là phụ kiện để chụp ảnh.

Những thông tin trên hi vọng bạn sẽ có một hành trình tuyệt vời khi tới động Thiên Hà. Non nước hữu tình và những con người thân thiện nơi đây luôn chào đón bạn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. All fields are required.